หมวดหมู่ อบรม-สัมมมนา

โฆษณาตำแหน่ง A1
คำค้นหายอดนิยม
   
ขอเชิญผู้ที่สนใจอยากมีธุรกิจของตัวเอง หรืออยากหาแหล่งซื้อสินค้าราคาถูกเพื่อเอามาขายในประเทศ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร ขอเชิญร่วมงานสัมมนานี้ ฟรี ผู้ร่วมงานจะได้ทราบวิธีการสินค้า ขั้นตอนการสั่งซื้อและนำเข้าสินค้าจากประเทศจีนที่ง่าย และสะดวกรวดเร็ว รวมทั้งเทคนิคการนำมาขายในประเทศ ที่จะทำให้คุณสามารถนำไปต่อยอดสร้างรายได้เสริมได้อย่างไม่ยาก หัวข้อการสัมมนา - ขายอะไรกันดี แนะนำเทคนิคการวิเคราะห์หาสินค้าขายดี - เทคนิคและวิธีการสั่งซื้อสินค้าจากจีน ที่ง่ายและสะดวกรวดเร็ว - เทคนิคการโฆษ
คำค้นหา  taobao,นำเข้้าสินค้าจากจีน,สัมมนา,อบรมฟรี,สัมมนาฟรี,สินค้าจีน
ระยะเวลา: 5/2/17
 
หลักการและเหตุผล หลักสูตรนี้ได้พัฒนาขึ้นมาเพื่อให้พนักงานขาย พนักงานรับโทรศัพท์(Telesales) หรือศูนย์บริการลูกค้า (Call Center) และทีมขายทางโทรศัพท์ได้เรียนรู้เทคนิคในการเข้าใจความต้องการและพฤติกรรมของลูกค้าที่ติดต่อผ่านโทรศัพท์ ระดมสมองทำกิจกรรมประยุกต์การขายและการให้บริการผ่านโทรศัพท์อย่างเป็นระบบ ผู้เข้าสัมมนาจะสามารถประยุกต์และต่อยอดความรู้ด้านการใช้โทรศัพท์ได้ด้วยตนเอง วัตถุประสงค์ 1. เพื่อให้ผู้เข้าอบรมเข้าใจหลักการ แนวคิดและเทคนิคด้านการขายและการให้บริการฝ่านโทรศัพท์อย่างมีประสิทธิภาพ
คำค้นหา  Telesales, Call Center การขายทางโทรศัพท์
ระยะเวลา: 29 พฤษภาคม 2556
 
Training การตลาดและการขายสมัยใหม่เพื่อเพิ่มฐานลูกค้า หลักสูตรที่ผสานเคล็ดลับวิธีการทางการตลาด และเทคนิคการขายเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า รักษาฐานลูกค้าเก่า เพิ่มฐานลูกค้าใหม่ๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่นักการตลาดและนักขายควรรู้ วันพุธที่ 21 พฤศจิกายน 2555 เวลา 8.30 – 17.00 น. ณ ห้อง Board Room 2 โซน C ชั้น 3 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพฯ ดูรายละเอียด ได้ที่ http://www.ftimatching.com/news_inside.php?news_id=249 ** ค่าใช้จ่ายในการอบรมสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ 200% ตามป
คำค้นหา  การขาย, การตลาดสมัยใหม่, อบรมการตลาด, การเพิ่มฐานลูกค้า, เคล็ดลับการตลาด, เทคนิคการขาย, อบรมสัมมนา
ระยะเวลา: 21/11/12
 
เจาะลึกเกมส์การนำเสนองานอย่างมืออาชีพ เพื่อผู้ที่ต้องนำเสนองานทางธุรกิจทุกระดับ เรียนรู้ทั้งจุดเด่นและจุดด้อยของคุณในการนำเสนองาน วิเคราะห์ลักษณะผู้ฟัง วางแผนและสร้างเรื่องราวในการนำเสนอ เทคนิคการใช้สื่อต่างๆ อาทิ PowerPoint, Board เป็นต้น การใช้คำพูดเพื่อโน้มน้าวใจผู้ฟัง พร้อมฝึกทักษะการนำเสนอโดยใช้ทั้งการพูด ภาษากาย และเทคนิคการใช้สื่อ เพื่อสร้างสรรค์การนำเสนอของคุณให้โดนใจผู้ฟัง และสร้างความเป็นต่อในโลกธุรกิจ Training เทคนิคการนำเสนอผลงานทางธุรกิจให้ได้ธุรกิจ (Business Presentation Tech
คำค้นหา  อบรมสัมมนา, อบรมเทคนิคการนำเสนอผลงาน, การนำเสนอผลงานทางธุรกิจ, การเจรจาทางธุรกิจ, Business Presentation
ระยะเวลา: 02/10/12
 
งานสัมมนา จัดขึ้นใน วันเสาร์ที่ 1 กันยายน 2555 (รับจำนวนจำกัด) วัตถุประสงค์ - เพื่อให้ความรู้ ประชาสัมพันธ์ แก่ผู้ประกอบการไทยในการทำธุรกิจ e-commerce จากเว็ปไซต์ e-commerce ที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก - เพื่อเป็นการผลักดันให้มีการส่งออกสินค้าไทยไปสู่ตลาดโลกโดยช่องทางอินเตอร์เน็ท หัวข้อการอบรม - ทำความรู้จักกับ ebay และแนวคิดที่ทำให้ ebay เป็นเว็ปไซต์ e-Commerce ที่ประสบความสำเร็จที่สุดในโลก - เทคนิคในการหาสินค้าทำเงินเป็นล้านต่อเดือน การวิเคราะห์ตลาด การวิเคราะห์คู่แข่ง - หลากหลายวิธีก
คำค้นหา  สัมมนาebay,เรียนรู้ebay,อบรมebay,ขายของบนebay,ebay,อีเบย์
ระยะเวลา: 01/09/12
 
Training เทคนิคการขายทางโทรศัพท์ให้ประสบความสำเร็จ ** ค่าใช้จ่ายในการอบรมสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ 200% ตามประมวลรัษฎากร ฉบับที่ 437 ** ในปัจจุบัน การขายทางโทรศัพท์เป็นช่องทางหนึ่งที่องค์กรเลือกใช้มากขึ้น เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆที่เหมาะสมกับสินค้าและผลิตภัณฑ์ขององค์กร แต่ช่องทางการขายนี้ ปัญหาที่พบมากคือ “ พนักงานขายทางโทรศัพท์ไม่สามารถเพิ่มยอดขายได้ตามเป้าที่วางไว้ กลับได้รับแต่การตัดบทสนทนาจากลูกค้าหรือการปฏิเสธหรือการรอติดต่อกลับ ” หลักสูตรอบรมนี้จะช่วยให้ทีมงานขายของบริษัท เรี
คำค้นหา  การขาย
ระยะเวลา: วันอังคารที่ 14 สิงหาคม 2555
 
หลักสูตรอบรม การตลาดที่จำเป็นสำหรับผู้ที่ไม่ใช่นักการตลาด (Marketing for Non-Marketer) วันพุธที่ 8 สิงหาคม 2555 เวลา 8.30 – 17.00 น. ณ ห้อง Board Room 3 โซน C ชั้น 3 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพฯ ดูรายละเอียดได้ที่ http://www.ftimatching.com/training_inside.php?training_id=59 ติดต่อสอบถาม / ส่งใบสมัครเข้าร่วมอบรมได้ที่ คุณพรพจน์ โทร. 02-345-1180, 086-329-1976 คุณไกรสร โทร. 02-345-1117, 086-329-1977 E-mail : phornphotc@off.fti.or.th, phornphot.fti@gmail.com, kraisons@off.fti.o
คำค้นหา  การตลาด, Marketing, อบรมการตลาด, สัมมนา
ระยะเวลา: 08/08/12
 
Training & Workshop : Creating Service Excellence for Customer การสร้างสรรค์งานบริการให้เหนือความคาดหวังของลูกค้า สร้างสรรค์บริการที่แตกต่าง ชัดเจน เหนือความคาดหวังลูกค้า ทำอย่างไร ? วันพฤหัสบดีที่ 26 กรกฎาคม 2555 เวลา 8.30 – 17.00 น. ณ ห้อง Board Room 2 โซน C ชั้น 3 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพฯ ** ค่าใช้จ่ายในการอบรมสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ 200% ตามประมวลรัษฎากร ฉบับที่ 437 ** หากสร้างความพึงพอใจจากการบริการให้เกิดขึ้นได้ จะทำให้ลูกค้าอยู่กับเราตลอดไปจริงหรือ เพราะสภาวะการ
คำค้นหา  การบริการ
ระยะเวลา: 26/06/12
 
หลักสูตร: ยุทธวิธีการเพิ่มยอดขายและรายได้ ให้แก่ธุรกิจโรงแรมและภัตตาคาร (Up-selling Techniques for Hotel & Restaurant) 8 มิถุนายน 2555 30 มิถุนายน 2555 09.00-16.00 น. โรงแรม Lily Residence (Boutique Hotel) (สุขุมวิท 68 ใกล้สถานีรถไฟฟ้าอุดมสุข) วิทยากร: ดร.สิทธิชัย ฝรั่งทอง -ปริญญาโทและปริญญาเอก ทางด้านการจัดการ และการตลาด อาจารย์ประจำและวิทยากรบรรยาย เรื่อง “หลักการตลาด”,
คำค้นหา  การตลาด,ีup selling,โรงแรม
ระยะเวลา: 8 มิถุนายน 2555
 
Training เทคนิคการสร้างสรรค์แผนการตลาดเชิงกลยุทธ์ Creating Strategic Marketing Plan วันอังคารที่ 4 ตุลาคม 2554 เวลา 08.30 – 17.00 น. ณ ห้อง Board Room 2 โซน C ชั้น 3 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพฯ ** ค่าใช้จ่ายในการอบรมสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ 200% ตามประมวลรัษฎากร ฉบับที่ 437 ** ปัจจุบัน การแข่งขันด้านการตลาดในแต่ละธุรกิจเป็นไปอย่างรุนแรง นับวันก็จะทวีความรุนแรงยิ่งขึ้นเรื่อยๆ แผนการตลาดที่เกิดขึ้นจึงต้องสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างตรงจุด รอบคอบ รัดกุม สร้างสรรค์
คำค้นหา  แผนการตลาด, กลยุทธ์การตลาด, Marketing Plan, การตลาด, อบรมสัมมนา
ระยะเวลา: 04/10/11
 
ขอเชิญร่วมงานเสวนา การนำเสนอกลยุทธ์ครั้งสำคัญของ 6 กูรู คุณดนัย จันทร์เจ้าฉาย, ดร. บุญเกียรติ โชควัฒนา, อ. ธันยวัชร์ ไชยตระกูลชัย, ดร.พิพัฒน์ ยอดพฤติการ, คุณศิริธัญญ์ ไพโรจน์บริบูรณ์ และ ดร. ธีระพล เตชะวิเชียร Colorful Ocean Strategy & Green Industry “กลยุทธ์การตลาดไร้คู่แข่งสำหรับตลาด AEC และ การสร้างมูลค่าเพิ่มอนาคตอุตสาหกรรมโลก” วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2554 เวลา 12.00 - 17.00 น. ห้อง Meeting Room 1-2 ชั้น 3 โซน A ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพฯ จัดโดย ฝ่ายส่งเสริมการค้าแ
คำค้นหา  กลยุทธ์การตลาด,การสร้างมูลค่าเพิ่ม
ระยะเวลา: 10/05/54
 
รับสิทธิ์มูลค่า 1,000 บาท สำหรับเข้าร่วมกิจกรรมของหน่วยงานจับคู่ธุรกิจ (ใช้สิทธิ์ภายในเดือนกรกฎาคม 2554) เมื่อเข้าอบรมหลักสูตร กลยุทธ์การประชาสัมพันธ์การตลาด (Marketing Public Relations Strategy : MPR Strategy) เครื่องมือสร้างกระแสข่าวให้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว สร้างความน่าเชื่อถือให้กับองค์กร สินค้า/บริการ และแบรนด์ ให้ชัดเจนและต่อเนื่องมากขึ้น วันพฤหัสบดีที่ 28 เมษายน 2554 เวลา 08.30 – 17.00 น. ณ ห้อง Board Room 2 โซน C ชั้น 3 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ สมัคร 4 ท่าน แถมฟรี 1 ท
คำค้นหา  กลยุทธ์การตลาด, การตลาด, การประชาสัมพันธ์, MPR Strategy, Marketing Public
ระยะเวลา: 28/04/11
 
กลุ่มของหลักสูตร หลักสูตรการขาย ความสำคัญ "ทักษะในการโน้มน้าวใจและเจรจาต่อรอง" ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในทักษะที่สำคัญสำหรับนักขาย ผู้บริหารงานขาย เนื่องจากการโน้มน้าวใจและการเจรจาต่อรองนั้น... เป็นทักษะที่ทำให้บุคคลต่างๆ นำพาตนเองไปสู่เป้าหมายที่ต้องการได้ อีกทั้งยังทำให้คู่เจรจาหรือลูกค้ามีความประทับใจในการตกลงเจรจาทางธุรกิจอีกด้วย แต่การนำพาตนเองไปสู่เป้าหมายที่ต้องการนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ง่ายนักสำหรับผู้ที่ขาดทักษะ เนื่องจากผู้ที่ขาดทักษะจะไม่สามารถนำเส
คำค้นหา  ขาย การเจรจาต่อรอง เพิ่มยอดขาย เทคนิคขาย
ระยะเวลา: 4/04/2011
 
กลุ่มของหลักสูตร หลักสูตรการขาย ความสำคัญ เริ่มต้นปี 2011...ไปกับหลักสูตรอบรมสัมมนาคุณภาพหลักสูตรนี้ของเรา... ที่มุ่งเน้นให้ทีมงานขายทุกคนมีทักษะในการวางแผนการขาย ซึ่งเป็นทักษะที่เป็นต้องการและจำเป็นอย่างยิ่ง กับทั้งทีมงานขายมือใหม่หัดขับหรือแม้กระทั่งนักขายทหารผ่านศึกลายครามก็ตาม เพราะหากทีมงานขายมีทักษะในการวางแผนการขายที่ดีแล้ว ย่อมทำให้สามารถบริหารและจัดการงานขายของตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยตลอดทั้งปี อีกทั้งยังสามารถช่วยลดภาระการกำกับดูแลจากหัวหน้าทีมได้อย่างมากอีกด้วย
คำค้นหา  การขาย เทคนิคการขาย Sale
ระยะเวลา: 31/03/2011
 
เทคนิคการบริการสำหรับพนักงานส่วนหน้า (Service Techniques for Front Liner) วันอังคารที่ 22 มีนาคม 2554 เวลา 08.30 – 17.00 น. ณ ห้อง Board Room 2 โซน C ชั้น 3 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ สมัคร 4 ท่านแถมฟรี 1 ท่าน / หลักสูตร หรือ สมัคร 4 หลักสูตร / บริษัท แถมฟรี 1 หลักสูตร ** ค่าใช้จ่ายในการอบรมสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ 200% ตามประมวลรัษฎากร ฉบับที่ 437 ** "พนักงานส่วนหน้า (Front Liner)" เป็นบุคคลที่สำคัญอย่างยิ่งต่อการสร้างความสัมพันธ์ ความประทับใจ และการตัดสินใจซื้อของ
คำค้นหา  อบรมพนักงาน, สัมมนา, พนักงานส่วนหน้า, เทคนิคการบริการ, การบริการ, Front Liner, Service Techniques
ระยะเวลา: 22/03/11
 
“กลยุทธ์การตลาดในยุคเศรษฐกิจสร้างสรรค์” (How to Create Marketing Strategies in Creative Economy Era) พัฒนากลยุทธ์การตลาดแบบสร้างสรรค์ วิเคราะห์กลยุทธ์การตลาดขององค์กรสร้างสรรค์ Workshop วันอังคารที่ 22 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา 08.30 – 17.00 น. ณ ห้อง Board Room 2 โซน C ชั้น 3 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ สมัคร 4 ท่านแถมฟรี 1 ท่าน / หลักสูตร หรือ สมัคร 4 หลักสูตร / บริษัท แถมฟรี 1 หลักสูตร ** ค่าใช้จ่ายในการอบรมสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ 200% ตามประมวลรัษฎากร ฉบับที่ 437 ** ทำไ
คำค้นหา  การตลาด, กลยุทธ์การตลาด, เศรษฐกิจสร้างสรรค์, การตาลาดในยุคเศรษฐกิจสร้างสรรค์
ระยะเวลา: 22/02/11
 
“กลยุทธ์การตลาดในยุคเศรษฐกิจสร้างสรรค์” (How to Create Marketing Strategies in Creative Economy Era) พัฒนากลยุทธ์การตลาดแบบสร้างสรรค์ วิเคราะห์กลยุทธ์การตลาดขององค์กรสร้างสรรค์ Workshop วันอังคารที่ 22 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา 08.30 – 17.00 น. ณ ห้อง Board Room 2 โซน C ชั้น 3 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ สมัคร 4 ท่านแถมฟรี 1 ท่าน / หลักสูตร หรือ สมัคร 4 หลักสูตร / บริษัท แถมฟรี 1 หลักสูตร ** ค่าใช้จ่ายในการอบรมสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ 200% ตามประมวลรัษฎากร ฉบับที่ 437 ** ทำไ
คำค้นหา  การตลาด, กลยุทธ์การตลาด, เศรษฐกิจสร้างสรรค์, การตาลาดในยุคเศรษฐกิจสร้างสรรค์
ระยะเวลา: 22 กุมภาพันธ์ 2554
 
“กลยุทธ์และเทคนิคการสร้างและพัฒนาทีมขายสำหรับสินค้าและตลาดใหม่ๆ 2011” วันอังคารที่ 8 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา 08.30 – 17.00 น. ณ ห้อง Board Room 2 โซน C ชั้น 3 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดย นายจิรบูลย์ วิทยสิงห์ กรรมการสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ผู้เชี่ยวชาญและผู้ที่มีประสบการณ์ด้านการขายมากกว่า 20 ปี ประธานคณะกรรมการส่งเสริมการค้าและการสร้างเครือข่ายทางธุรกิจ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ประธานกรรมการบริหาร กลุ่มบริษัท Dash, กรรมการบริหาร บริษัท ติก้ามาเก็ตติ้ง จำกัด, กรรมการบริหาร Em
คำค้นหา  การขาย, การตลาด, การพัฒนาทีมขาย, ขายสินค้าใหม่ๆ, ตลาดใหม่ ๆ
ระยะเวลา: 08 กุมภาพันธ์ 2554
 
“กลยุทธ์การประชาสัมพันธ์การตลาด” Marketing Public Relations Strategy : MPR Strategy เครื่องมือสื่อสารการตลาด เพื่อสร้างกระแสข่าวให้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว สร้างความน่าเชื่อถือให้กับองค์กร สินค้า/บริการ และแบรนด์ ให้ชัดเจนและต่อเนื่อง วันพฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2553 เวลา 08.30 – 17.00 น. ณ ห้อง Board Room 2 โซน C ชั้น 3 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ สมัคร 4 ท่านแถมฟรี 1 ท่าน / หลักสูตร หรือ สมัคร 4 หลักสูตร / บริษัท แถมฟรี 1 หลักสูตร ** ค่าใช้จ่ายในการอบรมสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ 200%
คำค้นหา  กลยุทธ์การประชาสัมพันธ์, การประชาสัมพันธ์การตลาด, การตลาด, MPR, Marketing Public Relations
ระยะเวลา: 2 ธันวาคม 2553
 
หน่วยงานจับคู่ธุรกิจ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ขอเรียนเชิญเข้าอบรม “การวางแผนการตลาดสำหรับธุรกิจบริการ” (Effective Marketing Plan for Service Business) วันอังคารที่ 16 พฤศจิกายน 2553 เวลา 08.30 – 17.00 น. ณ ห้อง Board Room 2 โซน C ชั้น 3 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ สมัคร 4 ท่านแถมฟรี 1 ท่าน / หลักสูตร หรือ สมัคร 4 หลักสูตร / บริษัท แถมฟรี 1 หลักสูตร ** ค่าใช้จ่ายในการอบรมสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ 200% ตามประมวลรัษฎากร ฉบับที่ 437 ** การแข่งขันด้านการตลาดในแต่ละธุรกิจเป็นไ
คำค้นหา  การตลาด, การวางแผนการตลาด, บริการ, ธุรกิจบริการ
ระยะเวลา: 16/11/10
 
หน่วยงานจับคู่ธุรกิจ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ขอเรียนเชิญท่านเข้าอบรม “เทคนิคและเคล็ดลับการเป็นนักขายมืออาชีพ” โดย นายจิรบูลย์ วิทยสิงห์ กรรมการสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ประธานคณะกรรมการส่งเสริมการค้าและการสร้างเครือข่ายทางธุรกิจ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ประธานกรรมการบริหาร กลุ่มบริษัท Dash, กรรมการบริหาร บริษัท ติก้ามาเก็ตติ้ง จำกัด, กรรมการบริหาร Emit Asia (Thailand) Co.,Ltd., Cathy Enterprises Co.,Ltd. (Hong Kong), Gbox studio Co.,Ltd. ผู้เชี่ยวชาญและผู้ที่มีประสบการณ์ด้านการข
คำค้นหา  อบรมการขาย, สัมมนาการขาย, การขาย, นักขายมืออาชีพ, นักขาย, เทคนิคการขาย, เคล็ดลับนักขาย, การเป็นนักขายมืออาชีพ
ระยะเวลา: 2 พฤศจิกายน 2553
 
ขอเรียนเชิญเข้าร่วมเจรจาธุรกิจกับผู้ประกอบการที่สนใจธุรกิจ Franchise ในประเทศพม่า Inter-Business Matching & Networking in Myanmar เปิดตลาดธุรกิจ Franchise ในพม่า วันที่ 24 – 27 พฤศจิกายน 2553 ณ กรุงย่างกุ้ง ประเทศสหภาพพม่า (4 วัน 3 คืน) • ฟังโอกาสและแนวโน้มการเติบโตของธุรกิจ Franchise ในพม่า จาก UMFCCI • เจรจาธุรกิจกับพม่าที่สนใจธุรกิจ Franchise - นักธุรกิจที่มีธุรกิจอยู่แล้ว - นักธุรกิจรุ่นใหม่ - ผู้ที่มีเงิน แต่ไม่รู้ว่าจะทำธุรกิจอะไรดี - กลุ่มลูกหลานผู้ใหญ่ - กลุ่มลูกหลานน
คำค้นหา 
ระยะเวลา:
 
Course Outline 1. ความสำคัญของแผนการตลาดที่มีประสิทธิภาพ (Importance of Strategic Marketing Plan) 2. การวิเคราะห์ปัจจัยหลักภายนอก 4 กลุ่มที่ส่งผลต่อธุรกิจ (External Factors Analysis; 4 Issues) 3. การวิเคราะห์ ปัจจัยภายในองค์กรที่ส่งผลต่อธุรกิจ (Self-Analysis) 4. การตัดสินใจเลือกแผนการตลาดเชิงกลยุทธ์ (Strategic Marketing Decision) 5. การวางแผนทางการเงิน (Financial Projection; Profit & Loss Statement) 6. การควบคุมและประเมินแผนการตลาดเชิงกลยุทธ์ (Strategic Marketing Control and Statement)
คำค้นหา  สัมมนาการตลาด, แผนการตลาด, แผนกลยุทธ์
ระยะเวลา: 10 พฤศจิกายน 2553 - 11 พฤศจิกายน 2553
 
หน่วยงานจับคู่ธุรกิจ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ขอเรียนเชิญท่านผู้ประกอบการเข้าอบรม “บริการอย่างไร…ให้เหนือคู่แข่ง” How to Service to Win the Competitors วันพุธที่ 13 ตุลาคม 2553 เวลา 08.30 – 17.00 น. ณ ห้อง Board Room 2 โซน C ชั้น 3 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ สมัคร 4 ท่านแถมฟรี 1 ท่าน / หลักสูตร หรือ สมัคร 4 หลักสูตร / บริษัท แถมฟรี 1 หลักสูตร ** ค่าใช้จ่ายในการอบรมสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ 200% ตามประมวลรัษฎากร ฉบับที่ 437 ** หากสร้างความพึงพอใจจากการบริการให้เกิดขึ้น
คำค้นหา  การบริการ, บริการ, อบรมบริการ, สัมมนา
ระยะเวลา: 13/10/10
 
เรียน ท่านผู้ประกอบการ เพราะการนำเสนอผลงานทางธุรกิจในแต่ละครั้ง ไม่ได้มุ่งหวังเพียงแค่การสร้างความประทับใจเท่านั้น แต่ต้องนำมาซึ่งผลลัพธ์ในการอนุมัติงาน หรือการตัดสินใจซื้อสินค้า/บริการขององค์กรผู้นำเสนอด้วย ดังนั้น การนำเสนอจึงมีความสำคัญมากต่อการนำมาซึ่งชัยชนะในเชิงธุรกิจ เพราะหากคุณภาพของงาน สินค้า หรือบริการดี แต่ผู้ที่นำเสนอ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ตัวเจ้าของกิจการขาดทักษะการนำเสนอที่ดีเยี่ยม สิ่งที่เป็น “ของดี” เหล่านั้น ก็อาจไม่ได้รับการพิจารณาอนุมัติ และยอดขายหรือกำไรก็จะไม่มีทางเกิดขึ้นได้เล
คำค้นหา  การนำเสนอผลงาน, เทคนิคการนำเสนอผลงาน, ผลงานทางธุรกิจ, 28 ก.ย.53, อบรม, สัมมนา, อบรมเทคนิค, อบรมสภาอุตสาหกรรมฯ
ระยะเวลา: วันอังคารที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2553 เวลา 08.30 - 17.00 น.
 
IMC Planning for Sales Increasing ขอเรียนเชิญท่านผู้ประกอบการเข้าร่วมอบรม “การวางแผนกลยุทธ์การสื่อสารการตลาดแบบครบวงจร เพื่อเพิ่มยอดขาย” วันพฤหัสบดีที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2553 เวลา 08.30 - 17.00 น. ณ ห้อง Board Room 2 โซน C ชั้น 3 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ สมัคร 4 ท่านแถมฟรี 1 ท่าน / หลักสูตร หรือ สมัคร 4 หลักสูตร / บริษัท แถมฟรี 1 หลักสูตร รับจำนวนจำกัด (ดูหลักสูตรอบรมทั้งหมดได้ที่ http://www.ftimatching.com/training_inside.php?training_id=39) ** ค่าใช้จ่ายในการอบรมสามารถนำไปล
คำค้นหา  IMC Planning for Sales, IMC, Sales, งานอบรม, สัมมนา, เพื่อเพิ่มยอดขาย, กลยุทธ์การสื่อสารการตลาดม, อบรมสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศ
ระยะเวลา: วันพฤหัสบดีที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2553 เวลา 08.30 - 17.00 น.
 
Modern Marketing Strategy ขอเรียนเชิญท่านผู้ประกอบการเข้าร่วมอบรม “กลยุทธ์การตลาดสมัยใหม่” วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2553 เวลา 08.30 – 17.00 น. ณ ห้อง Board Room 2 โซน C ชั้น 3 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ สมัคร 4 ท่านแถมฟรี 1 ท่าน / หลักสูตร หรือ สมัคร 4 หลักสูตร / บริษัท แถมฟรี 1 หลักสูตร รับจำนวนจำกัด (ดูหลักสูตรอบรมทั้งหมดได้ที่ www.ftimatching.com) ** ค่าใช้จ่ายในการอบรมสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ 200% ตามประมวลรัษฎากร ฉบับที่ 437 ** จากการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของโลกธุรกิจใ
คำค้นหา  การตลาด,การตลาดสมัยใหม่,modern marketing,กลยุทธ์การตลาด
ระยะเวลา: 03 สิงหาคม 2553
 
เทคนิคการนำเสนอเพื่อขายสินค้า(Sales Presentation Technique) การเสนอขาย (Sales Presentation) เป็นหนึ่งในกระบวนการขายที่มีความสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่ง เพื่อช่วงชิงความได้เปรียบในการขายสินค้า การสื่อสารที่ไม่ถูกวิธี หรือไม่ทราบหลักของการสื่อสาร อาจทำให้พลาดโอกาสในการขายไปอย่างน่าเสียดาย การเรียนรู้ถึงกลยุทธ์และเทคนิคของการนำเสนอสินค้า จะสามารถที่จะสะกดอารมณ์ ความรู้สึกของลูกค้ามาให้ความสำคัญกับสินค้าของตนเอง ด้วยเทคนิคการนำเสนอนั้นจึงจำเป็น ต้องสร้างความประทับใจให้กับผู้ฟังได้อย่างแท้จริง สร้าง
คำค้นหา  อบรมการขาย,อบรมการนำเสนอขาย,การนำเสนอขาย,การพูดเพื่อขาย,อบรมการพูดเพื่อขาย
ระยะเวลา: วันพุธ ที่ 7 กรกฎาคม 2553 (เวลา 08.30 – 16.00 น.)
 
ขอเรียนเชิญ สมาชิกสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และท่านผู้ประกอบการ เข้าร่วมกิจกรรม Tops & Supplier Business Matching “กิจกรรมปั้นซัพพลายเออร์ Modern Trade” วันพุธที่ 7 กรกฎาคม 2553 เวลา12.30-17.00 น. ณ ห้อง Board Room 3 และ 5 โซน C ชั้น 3 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ - บรรยาย“แนวโน้มความต้องการ และไลฟ์สไตล์ของลูกค้า Tops” - ทำความรู้จักและการเตรียมตัวนำสินค้าเข้า Tops - การเจรจาธุรกิจกับจัดซื้อTops ** SMEs จะได้รับการยกเว้นค่าแรกเข้า ค่าเปิดหน้าบัญชี กรณีผ่านการคัด
คำค้นหา  Modern Trade, โมเดิร์นเทรด, ห้างสรรพสินค้า, ซัพพลายเออร์
ระยะเวลา: วันพุธที่ 7 กรกฎาคม 2553
 
360 Degree Branding and Brand Communication ขอเรียนเชิญท่านผู้ประกอบการเข้าร่วมอบรม กลยุทธ์การสร้างและสื่อสารแบรนด์แบบ 360 องศา วันอังคารที่ 20 กรกฎาคม 2553 เวลา 08.30 – 17.00 น. ณ ห้อง Board Room 4 โซน C ชั้น 3 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ สมัคร 4 ท่านแถมฟรี 1 ท่าน / หลักสูตร หรือ สมัคร 4 หลักสูตร / บริษัท แถมฟรี 1 หลักสูตร รับจำนวนจำกัด (ดูหลักสูตรอบรมทั้งหมดได้ที่ www.ftimatching.com) ** ค่าใช้จ่ายในการอบรมสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ 200% ตามประมวลรัษฎากร ฉบับที่ 437 **
คำค้นหา  แบรนด์, การสื่อสาร, สร้างบแรนด์
ระยะเวลา: วันอังคารที่ 20 กรกฎาคม 2553 เวลา 08.30 – 17.00 น.
 
ขอเรียนเชิญท่านผู้ประกอบการเข้าร่วมอบรม กลยุทธ์การสื่อสารการตลาดแบบครบวงจร(IMC) สำหรับผลิตภัณฑ์ใหม่ในตลาด วันอังคารที่ 8 กรกฎาคม 2553 เวลา 08.30 – 16.30 น. ณ ห้อง Board Room 4 โซน C ชั้น 3 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ การดำเนินธุรกิจในปัจจุบันมีการแข่งขันกันสูง ไม่ว่าจะใช้กลยุทธ์หรือกลวิธีใดๆ ทุกธุรกิจย่อมมีวัตถุประสงค์เดียวกัน คือ ต้องการสร้างแบรนด์ สร้างการรับรู้ คือ ชื่อเสียงขององค์กร รวมถึงตัวผลิตภัณฑ์ (Product) การบริการ (Service) และการสร้างยอดขาย โดยเฉพาะหากเป็นผ
คำค้นหา  ตลาด, IMC, การตลาดครบวงจร
ระยะเวลา: วันอังคารที่ 8 กรกฎาคม 2553
 
เรียน ท่านผู้ประกอบการ ขอเรียนเชิญเข้าอบรม เทคนิคการจัดการ Consumer Insight เพื่อสร้างสรรค์การตลาดให้โดนใจลูกค้า (How to Manage Consumer Insight to Create Marketing Strategies) 29 เมษายน 2553 เวลา 9.00 – 16.30 น. ห้อง Board Room 4 ชั้น 3 Zone C ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เรียนรู้เทคนิคต่างๆ ในการทำความเข้าใจลูกค้า การแปลง Information ที่ได้รับจากผู้บริโภค สู่การสร้าง Consumer Insight การหาความต้องการที่ซ่อนเร้นอยู่ของผู้บริโภค เพื่อสร้างสรรค์การตลาดที่ตรงใจ กลยุทธ์ใ
คำค้นหา  การตลา,อบรม,สัมนา,Event Marketing,ตลาด,เทคนิคการจัดการ,Consumer Insight
ระยะเวลา: 29 เมษายน 2553
 
เทคนิคการนำเสนอเพื่อขายสินค้า(Sales Presentation Technique) การเสนอขาย (Sales Presentation) เป็นหนึ่งในกระบวนการขายที่มีความสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่ง เพื่อช่วงชิงความได้เปรียบในการขายสินค้า การสื่อสารที่ไม่ถูกวิธี หรือไม่ทราบหลักของการสื่อสาร อาจทำให้พลาดโอกาสในการขายไปอย่างน่าเสียดาย การเรียนรู้ถึงกลยุทธ์และเทคนิคของการนำเสนอสินค้า จะสามารถที่จะสะกดอารมณ์ ความรู้สึกของลูกค้ามาให้ความสำคัญกับสินค้าของตนเอง ด้วยเทคนิคการนำเสนอนั้นจึงจำเป็น ต้องสร้างความประทับใจให้กับผู้ฟังได้อย่างแท้
คำค้นหา  สัมมนา, อบรม, รับจัดสัมมนา, รับจัดอบรม, องค์กร, พัฒนาองค์กร, พัฒนาบุคคล, นำเข้า-ส่งออก, การขาย, การตลาด
ระยะเวลา: วันอังคาร ที่ 23 มีนาคม 2553 (เวลา 08.30 – 16.00 น.)
 
การสร้างลูกค้าใหม่และการบริหารงานขาย การเป็นพนักงานขายที่สามารถนำเสนอสินค้ากับลูกค้าเป็นเรื่องที่ไม่ยากเลย เพราะพนักงานขายสามารถฝึกฝนให้เกิดความชำนาญได้ จนพนักงานขายจำนวนมากบอกว่า “ถ้าบริษัทจัดลูกค้าให้ ผมจะทำงานให้บรรลุเป้าหมายที่บริษัทต้องการ” การหาลูกค้าใหม่ เป็นความกังวลของพนักงานขาย โดยเฉพาะพนักงานขายมือใหม่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องจะหาลูกค้าใหม่ได้อย่างไร หาได้จากที่ไหนและจะหาลูกค้าใหม่ให้เกิดประสิทธิภาพได้อย่างไร การวิเคราะห์ความแข็งแกร่งของตัวพนักงานขายเ
คำค้นหา  สัมมนา, อบรม, รับจัดสัมมนา, รับจัดอบรม, องค์กร, พัฒนาองค์กร, พัฒนาบุคคล, นำเข้า-ส่งออก, การขาย, การตลาด
ระยะเวลา: วันพุธ ที่ 24 มีนาคม 2553 (เวลา 08.30 – 16.00 น.)
 
• เรียนรู้แนวคิดในการสร้างกิจกรรมทางการตลาด • ทำกิจกรรมทางการตลาดให้ดึงดูดใจกลุ่มเป้าหมาย • เรียนรู้การสร้างแผนการตลาดเชิงกิจกรรม • การทำกิจกรรมการตลาดที่ได้ผลสำเร็จ ปัจจุบันการทำการสื่อสารการตลาดเพื่อเพิ่มยอดขาย หรือเพื่อสร้าง Brand โดยมุ่งเน้นให้ลูกค้าเข้ามามีส่วนร่วม เป็นสิ่งที่มีความสำคัญเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากลูกค้ามีความฉลาดขึ้นจากข่าวสารข้อมูลและทางเลือกต่างๆ มากมาย ดังนั้นการทำการสื่อสารการตลาดที่สามารถทำให้ลูกค้าเข้ามามีประสบการณ์ร่วม หรือการตลาดเชิงกิจกรรม (Event Marketing) จะทำ
คำค้นหา  การตลาด, ตลาด, สัมมนา, Event Marketing
ระยะเวลา: วันอังคารที่ 16 มีนาคม 2553 เวลา 09.00 - 16.30 น.
 
หากเราคิดจะทำการสื่อสารทางตลาดเพื่อเพิ่มยอดขาย หรือสร้าง Brand โดยมุ่งเน้นการให้ลูกค้าเข้ามามีส่วนร่วม คุณอาจนึกถึงการทำกิจกรรมทางการตลาด ดังนี้ การจัดแสดงสินค้า (Exhibition)การจัดประกวดหรือแข่งขัน (Contest) การจัดการแสดงพิเศษ การจัดงานเปิดตัว (Grand Opening)จัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย การจัดประชุมสัมมนา ( Conference & Seminar) กับอีกหลากหลายวิธี ซึ่งการคิดสร้างสรรค์ในกิจกรรมเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง หากแต่แท้จริงแล้ว "การสร้างแรงจูงใจหรือการสร้างกระแสแก่กลุ่มเป้าหมาย" ให้เข้าร่วมกิจกรรมก็ส
คำค้นหา  กลยุทธ์การตจลาด , กิจกรรมการตลาด
ระยะเวลา: อังคารที่ 9 กุมภาพันธ์ 2553, 09.30 - 16.30 น.
 
โครงการจับคู่ธุรกิจสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ขอเรียนเชิญท่านเข้าร่วมงานอบรม “การตลาดสำหรับผู้ที่ไม่ใช่นักการตลาด” Marketing for Non-Marketer การตลาด เป็นเรื่องของทุก ๆ คน ทุก ๆ ฝ่ายในองค์กร การเข้าใจการตลาด...การที่พนักงานทุกตน เข้าใจถึงเป้าหมาย & ทิศทางการดำเนินงานขององค์กร วันอังคารที่ 9 มีนาคม 2553 เวลา 09.00 - 16.00 น. ณ ห้อง Boardroom 4 โซน C ชั้น 3 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ รายละเอียดเพิ่มเติมhttp://www.fti.or.th/2008/thai/ftiactivitydetail.aspx?
คำค้นหา  อบรม, การตลาดฒ นักการตลาด
ระยะเวลา: วันอังคารที่ 9 มีนาคม 2553
 
เรียนรู้เทคนิคใหม่ๆ ในแง่ศิลปะการขายโดยเน้นให้นักขายเข้าใจหลักในการสื่อสารสมัยใหม่ในการขาย สามารถใช้การพูดฟังได้อย่างมีศิลปะ รู้จักการเตรียมตัวการนำเสนอ และบทสนทนาเพื่อขายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทราบขั้นตอนการเจรจาต่อรองอย่างเป็นลำดับ และสามารถพูดโน้มน้าว ตอบข้อสงสัยจนถึงการปิดการขาย เนื้อหาการอบรม (Course Outline) : เทคนิคการนำเสนอเพื่อขาย การเปิดการสนทนาในการขาย(Sales Opening) - กระบวนการและองค์ประกอบของการนำเสนอ - การวางโครงสร้างการนำเสนอ - วิธีการนำเสนองานขายสมัยใหม่ เทคนิค
คำค้นหา  เทคนิค การขาย
ระยะเวลา: 27 มกราคม 2553, 09.00 - 16.00 น.
 
เทคนิคการขจัดข้อโต้แย้งและปิดการขาย ในสภาวะเศรษฐกิจและตลาดที่ Supply มากกว่า Demand การแข่งขันของผู้ผลิตและจัดจำหน่ายยิ่งเข้มข้นขึ้น พนักงานขายซึ่งเป็นกำลังสำคัญในการนำรายได้สู่องค์กร หากเพิ่มทักษะในการรับมือกับการบอกปัดโต้แย้ง จะทำให้การขายมีประสิทธิผลสูงยิ่ง ๆ ขึ้นไป ลูกค้าที่ซักถาม โต้แย้งหรือคัดค้านคำพูดของพนักงานขาย มิได้หมายความว่าไม่พอใจและปฏิเสธการซื้อ อาจเป็นเพราะเขาต้องการทราบข้อเท็จจริงเพิ่มเติม หากมีวิธีตอบข้อซักถาม ข้อโต้แย้งของลูกค้าได้ดี จะนำไปสู่ความสำเร็จและสามารปิดก
คำค้นหา  กลยุทธ์การขาย, ตอบข้อโต้แย้ง, ปิดการขาย, การขจัดข้อโต้แย้ง, เทคนิคการขาย, เทคนิคปิดการขาย, การปิดการขาย, การตอบข้อโต้แย้ง
ระยะเวลา: วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม 2553
 
“บริการอย่างไร? ให้เหนือคู่แข่ง” วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2552 เวลา 09.00 - 16.00 น. ณ ห้อง Boardroom 4 โซน C ชั้น 3 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ หากสร้างความพึงพอใจจากการบริการให้เกิดขึ้นได้ จะทำให้ลูกค้าอยู่กับเราตลอดไปจริงหรือ ? เพราะสภาวะการแข่งขันในปัจจุบัน ใครๆ ก็ให้บริการได้ไม่แตกต่างกันมากนัก ซึ่งต่างก็สร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าได้ใกล้เคียงกัน สุดท้ายก็กลายเป็นบริการที่ทดแทนกันได้เกือบจะ 100% แต่หากเราสามารถสร้างสรรค์บริการที่แตกต่างอย่างชัดเจน และเป็นการให้บริการเหนื
คำค้นหา  อบรม, กลยุทธ์
ระยะเวลา: 2 ธันวาคม 2552
 
หนึ่งในปัญหาที่สำคัญของที่ทำให้ผู้ที่ทำงานด้านการขายและการตลาดไม่ประสบ ความสำเร็จคือ ไม่ทราบว่าใครคือกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย เมื่อไม่ทราบกลุ่มเป้าหมายผลคือการนำเสนอขายนั้นเข้าหากถูกคนบ้าง ไม่ถูกคนบ้าง ผลก็คือการสูญเสียเวลาไปกับการนำเสนอขายที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ ถึงแม้ว่าที่บางท่านรู้ว่าใครคือกลุ่มเป้าหมาย แต่ปัญหาคือ ไม่รู้ว่าลูกค้าคาดหวังอะไรจากการซื้อสินค้าและบริการของคุณ ผลลัพธ์ก็ไม่แตกต่างกันคือ ไม่สามารถปิดการขายได้ จากปัญหาดังกล่าวข้างต้นจึงเป็นสาเหตุให้ทางสถาบันทำการพัฒนาหลักสูตร “เทคนิคการ
คำค้นหา  การวิเคราะห์ การตลาด marketing
ระยะเวลา: 19 พฤศจิกายน 2552 - 09.00
 
โครงการจับคู่ธุรกิจ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย SEMINAR & TRAINING สุดยอดโซนแห่งการเรียนรู้และค้นหาประสบการณ์ เพื่อเพิ่มศักยภาพทางด้านการพัฒนาธุรกิจ ด้วยเทคนิคต่างๆ ให้มีการปรับตัวและก้าวทันการตลาดในยุคปัจจุบันอยู่ตลอดเวลา อันนำไปสู่การตลาดที่ยั่งยืน จากวิทยากรผู้มีความรู้ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านในการถ่ายทอดประสบการณ์ ขอเชิญเข้าอบรม " การเตรียมตัวเข้าสู่ตลาด Modern Trade & เทคนิคการทำตลาดให้ประสบผลสำเร็จใน Modern Trade " วันพฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2552 เวลา 09.00 - 16.
คำค้นหา  ตลาด, การตลาด
ระยะเวลา: วันพฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2552
 
ตลาดในยุคโลกาภิวัฒน์นี้เป็นตลาดที่มีการแข่งขันสูง และเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา มีสินค้าจากค่ายต่างๆ ให้เลือกมากมาย มีช่องทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพ รวดเร็ว และหลากหลาย ทุกบริษัทพยายามหาช่องทางการบริการที่ดีกว่า รวดเร็วกว่า แต่มีอีกวิธีหนึ่ง นั่นคือ ฝึกให้พนักงานขายทำงานเชิงรุก เพื่อแย่งชิงตลาดให้เป็นของตนเองด้วยความรวดเร็วที่สุด หลักสูตรนี้จะบ่งบอกถึงความแตกต่างกันของ “การขายเชิงรุก” กับการขายแบบ “การตื้อเท่านั้นที่จะครองโลก” อย่างสิ้นเชิง นักขายจะต้องรุกในกรณีไหนและถอยในกรณี
คำค้นหา 
ระยะเวลา: วันพฤหัสบดี ที่ 26 พฤศจิกายน 2552
 
โดย: สถาบันฝึกอบรมการค้าระหว่างประเทศ ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครชิคาโก วัตถุประสงค์ เพื่อวางกลยุทธ์การเจาะตลาดสินค้าไทยเข้าตลาดตอนกลาง (Midland) ของประเทศสหรัฐอเมริกา ให้แก่ผู้ประกอบการไทย อาทิ สินค้าของขวัญ ของตกแต่งบ้าน ของใช้ในบ้าน เฟอร์นิเจอร์ และอาหาร เนื้อหาการอบรม (Course Outline) : คุณสมบัติผู้เข้าอบรม สัมมนา: ผู้ประกอบการ / ผู้ผลิต / ผู้ส่งออก จำนวนที่รับ: จำนวน 50 คน ปิดรับสมัครเมื่อที่นั่งเต็ม วิธีการสมัครก่อนวันสัมมนา 1. สมัคร ด้วยตนเอง โดย
คำค้นหา  การตลาด ,สินค้า, การค้า, กลยุทธ์
ระยะเวลา: พุธที่ 14 ตุลาคม 2552, 09.00 - 16.30 น.
 
สมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทย กำหนดจัด กิจกรรม Company Visit และ จัดคอร์สอบรม สัมมนา เพื่อเพิ่มพูนความรู้ให้กับผู้ลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ เนื้อหาการอบรม (Course Outline) : เสวนา “เพิ่มโอกาสสร้างกำไร วิเคราะห์กองทุนได้อย่างเซียน” / เสวนา “ลงทุนให้รุ่ง รับไตรมาส 4 กับหุ้นพื้นฐานดีผ่านกองทุนETF” ผู้สนใจ สามารถสำรองที่นั่งล่วงหน้า ได้ที่ 02-237-1992-3
คำค้นหา  ตลาด,ผู้ลงทุน,นักลงทุน,หลักทรัพย์,กำไร,กองทุน,ลงทุน,หุ้น
ระยะเวลา: เสาร์ที่ 3 ตุลาคม 2552 , 10.00 – 17.00 น.
 
หลักสูตร Key Marketing Metrics every marketer should know จึงได้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อนำเสนอแนวคิดและเครื่องมือในการวิเคราะห์การตลาดหลักๆ ที่น่าจะเป็นประโยชน์ต่อนักการตลาด หลักสูตรนี้มุ่งเน้นที่การเข้าใจและการเรียนรู้ในเชิงลึกเพื่อให้ผู้อบรม “รู้จริง” ดังนั้น จะเลือกแนวคิดและเครื่องมือทางการตลาดเพียงไม่กี่ชิ้นเท่านั้นแต่เป็นเครื่องมือที่สำคัญที่นักการตลาดควรทราบ โดยเน้นที่การเจาะลึกถึงแนวทางการวิเคราะห์และการนำไปประยุกต์ใช้จริง ด้วยการเรียนการสอนแบบ workshop และ case study เพื่อเสริมสร้างความชำนาญและ
คำค้นหา  การตลาด, key,marketing,ราคา,ลูกค้า,จุดคุ้มทุน
ระยะเวลา: พุธที่ 30 กันยายน 2552, 09.00 - 16.00 น.
 
เทคนิคการนำเสนอและการพูดเพื่อขายสินค้า(Sales Presentation Technique) การเสนอขาย (Sales Presentation Technique) เป็นหนึ่งในกระบวนการขายที่มีความสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่ง เพื่อช่วงชิงความได้เปรียบในการขายสินค้า การสื่อสารที่ไม่ถูกวิธี หรือไม่ทราบหลักของการสื่อสาร อาจทำให้พลาดโอกาสในการขายไปอย่างน่าเสียดาย การเรียนรู้ถึงกลยุทธ์และเทคนิคของการนำเสนอสินค้า จะสามารถที่จะสะกดอารมณ์ ความรู้สึกของลูกค้ามาให้ความสำคัญกับสินค้าของตนเอง ด้วยเทคนิคการนำเสนอนั้นจึงจำเป็น ต้องสร้างความประทับใจให้กับผู้ฟัง
คำค้นหา  การนำเสนอ,เทคนิคการนำเสนอ,การเสนอขาย,เสนอขายสินค้า,เทคนิคการพูดเพื่อขาย,การพูดขายสินค้า
ระยะเวลา: วันพุธ ที่ 16 กันยายน 2552
 
จัดโดย: M&W ร่วมกับ Money Channel หุ้นดีศักยภาพโดดเด่นท่ามกลางวิกฤติหวัด 2009 พบกับการวิเคราะห์เจาะลึกอุตสาหกรรมจากกูรูหุ้น ตรวจสอบมุมมองของผู้ประกอบการ พร้อมประเมินจังหวะลงทุนทำกำไร -------------------------------------------------------------------------------- วิทยากร : สุกิจ อุดมศิริกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการอาวุโส สถาบันวิจัยนครหลวงไทย นายแพทย์ เฉลิม หาญพาณิชย์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท บางกอก เชน ฮอสปิทอล จำกัด (มหาชน) ชนินทร์ โทณวณิก กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร
คำค้นหา  สัมนา, หุ้น, การตลาด ,ไข้หวัด 2009,วิกฤต
ระยะเวลา: ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2552, 14.00 - 16.00 น.
 
หลักสูตรนี้เหมาะสำหรับ...ทีมงานและผู้บริหารงานขายและการตลาด และผู้ประกอบการที่สนใจ ความสำคัญ... หลักสูตรนี้เป็นหลักสูตรที่มุ่งเน้นให้ทีมขายมีทักษะในการวางแผนการขาย โดยเน้นทักษะการขายแบบรุก ซึ่งเป็นที่ต้องการอย่างยิ่งของทีมขายทั้งมือใหม่หัดขับและนักขายทหารผ่านศึกลายคราม เพราะหากทีมมีทักษะในการวางแผนการขายและการขายเชิงรุกที่ดีแล้ว ก็จะสามารถช่วยลดภาระการกำกับดูแลจากหัวหน้าทีมขาย และสามารถบริหารเขตการขายของตนได้อย่างดีด้วยตัวเอง การวางแผนการขายและมีกลยุทธ์การขายเชิงรุกที่เป็นเลิศ
คำค้นหา  ขาย, สัมมนา, ฝึกอบรม, งานขาย, ดร.วิชัย
ระยะเวลา: 29/07/09
 
หลักสูตรนี้เหมาะสำหรับ...ทีมงานและผู้บริหารทีมบริการและการขาย ทีมงานอื่นๆ และผู้ประกอบการที่สนใจ ความสำคัญ... ถึงวันนี้...ทำไมการบริการทางโทรศัพท์จึงเป็นช่องทางที่สำคัญมากขึ้นๆ สำหรับทุกธุรกิจ นั่นก็เพราะจำนวนของลูกค้าที่มีเพิ่มขึ้น บวกกับการติดต่อสื่อสารทางโทรศัพท์ เป็นช่องทางที่ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางลงได้มาก รวมถึงอีกหลายๆ เหตุผลที่มี เมื่อโทรศัพท์เป็นช่องทางหลักที่ลูกค้ามักเลือกติดต่อเข้ามาเป็นด่านแรก โอกาสที่องค์กรจะถือเป็นช่องทางในการส่งมอบบริการที่ดีให้กับลูกค้าก็สามา
คำค้นหา  บริการ, สัมมนา, ฝึกอบรม, งานบริการ, ไววิทย์
ระยะเวลา: 25/08/09
 
หลักสูตรนี้เหมาะสำหรับ...ทีมงานและผู้บริหารทีมบริการและการขาย ทีมงานอื่นๆ และผู้ประกอบการที่สนใจ ความสำคัญ... กำลังซื้อลูกค้าลดลง...สินค้าขายยาก! เงินน้อยลง แต่ลูกค้าต้องการสินค้าเหมือนเดิม...สินค้าขายยาก! คู่แข่งขันตัดราคา...เศรษฐกิจขาลง...สินค้าขายยาก! นี่คือปัญหาที่เกิดขึ้นกับเหล่านักขายในสภาวะเศรษฐกิจขาลง ทำอย่างไรจึงจะสร้างและรักษายอดขายให้ได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ นั่นเป็นหนึ่งคำถามที่ท้ายทายความสามารถของทั้งนักขายรวมถึงผู้บริหารงานขาย แต่คงเป็นไปได้ยากที่จะบรรลุเป้าหมายน
คำค้นหา  ขาย, สัมมนา, ฝึกอบรม, งานขาย, ไพบูลย์
ระยะเวลา: 27/08/09
 
หลักสูตรนี้เหมาะสำหรับ...ทีมงานและผู้บริหารทีมบริการและการขาย ทีมงานอื่นๆ และผู้ประกอบการที่สนใจ ความสำคัญ... เมื่อเวลานี้ “ความสำเร็จในงานขาย” ได้มาไม่ง่ายเหมือนก่อน คุณต้องเตรียมความพร้อมให้กับตัวเองอย่างไรบ้าง เพื่อจะรับมือกับมัน? บางครั้ง “เทคนิคต่างๆ ที่คุณ “เคยมี” และ “เคยใช้”...อาจไม่ได้ผลอย่างที่เคยเป็น” คุณจะได้เรียนรู้ว่า...จริงๆ แล้วคุณจะต้องทำอย่างไร เพื่อให้สามารถยังคง “ยอดขาย” ได้อย่างเดิมหรือมากกว่าเดิม? และที่สำคัญ...หลักสูตรนี้จะเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้ให้คุณได้รู
คำค้นหา  ขาย, สัมมนา, ฝึกอบรม, งานขาย, สุรศักดิ์
ระยะเวลา: 21/08/09
 
Service mind for Leadership หลักสูตร: หัวหน้างานยุคใหม่ หัวใจบริการ In House & Public Training หลักสูตรการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ Principle POLE Consultant นำท่านสู่การสัมมนา ในหลักสูตรยุคทองของการบริการ ที่ทุกองค์กรมองข้ามไม่ได้กับการสร้างผลกำไร ทั้งทางตรงและทางอ้อมด้วยการบริการที่เหนือกว่า ซึ่งทุกคนต่างมุ่งหวังที่จะตอบสนองความต้องการของลูกค้า เพื่อครองส่วนแบ่งทางการตลาดอย่างไม่ลดละ แต่หากไม่เกิดจากภายในองค์กร หรือเริ่มจากผู้บริหารย่อมสูญเปล่า POLE Consultant จึงจัดหลักสูตรสัมมนาในหัวข้อ &
คำค้นหา  อบรม สัมมนา วิทยากร วอล์คแรลลี่
ระยะเวลา: 24 พฤษภาคม 2552
 
“ 10 Models ที่จะช่วยเพิ่มมุมมองการวิเคราะห์ทางการตลาดของคุณ ให้คมชัดมากขึ้นในการวิเคราะห์สภาพแวดล้อมทางการตลาดการแข่งขันทางการตลาด และกลยุทธ์ทางการตลาด ”การทำการตลาดแบบไร้ทิศทาง ย่อมเป็นสิ่งที่ไม่พึงประสงค์อย่างแน่นอน ของนักธุรกิจและนักการตลาดมืออาชีพ หากแต่การกำหนดทิศทาง กลยุทธ์ หรือแผนการตลาดได้นั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการที่เราต้องสามารถวิเคราะห์ทางการตลาดได้อย่างชัดเจน และอย่างมีประสิทธิภาพที่สุดเสียก่อน ดังนั้นในทุกๆ องค์กรธุรกิจ จึงให้ความสำคัญอย่างยิ่งว่า นักการตลาดของเขา ต้องมีทั
คำค้นหา  การตลาด ,วิเคราะห์ ,เป็นเลิศ
ระยะเวลา: อังคารที่ 26 พฤษภาคม 2552, 09.00 - 16.00 น
 
ในภาวะเศรษฐกิจถดถอย การแข่งขันทางธุรกิจอุตสาหกรรมทวีความรุนแรงมากขึ้น องค์กรที่จะอยู่รอดได้ต้องแสวงหาวิธีทางในการปรับปรุงการผลิตเพื่อเพิ่มคุณภาพ ลดต้นทุน ส่งมอบทันเวลาและทำกำไรให้ได้มากที่สุด เพื่อให้ยืนหยัดดำเนินกิจการต่อไปได้อย่างมั่งคั่ง การเพิ่มผลผลิต ลดต้นทุน และส่งมอบได้ทันเวลา สามารถทำให้องค์การลดความสูญเสียทุกรูปแบบในการกระบวนการทำงานทุกสายงาน ซึ่งหากไม่ให้ความวนใจ สังเกต และพยายามปรับปรุงแก้ไขวิธีการนั้นๆให้ดีขึ้น ความสูญเสียก็ยิ่งเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว ทำให้หน่วยงานหรือองค์การ ต้องสูญเ
คำค้นหา  งานสัมนา ,ต้นทุน,ความสูญเสีย ,บริหาร
ระยะเวลา: ศุกร์ที่ 20 มีนาคม 2552
 
การสร้างความสัมพันธ์ระยะยาวเป็นเครื่องมืออย่างดีในการผูกใจลูกค้าไว้กับบริษัท ดังคำกล่าวที่ว่า“ความสัมพันธ์ที่ดีและต่อเนื่องยาวนาน ไม่ได้เกิดขึ้นเพียงชั่วข้ามคืน แต่เกิดจากประสบการณ์ที่น่าประทับใจในครั้งแรกที่มีปฏิสัมพันธ์ต่อกัน (First Impression) และค่อยๆสานสัมพันธ์กันจนเป็นโซ่ทองคล้องใจ แนบแน่นเสมือนหนึ่งเป็นเครือญาติใกล้ชิด และหมั่นคอยดูแลรักษามันไว้ตราบนานเท่านาน” ความสัมพันธ์ที่ก่อให้เกิดมูลค่าทางการค้านี้สามารถคำนวณออกมาให้เห็นได้ในรูปตัวเงินที่เรียกว่า“มูลค่าระยะยาวของลูกค้า(Customer L
คำค้นหา  งานสัมนา , CRM ,กลยุทธ์,บริหาร,ลูกค้า
ระยะเวลา: รุ่นที่ 1 วันที่ 26 มิถุนายน 2552, รุ่นที่ 2 วันที่ 13 พฤศจิกายน 2552, 08.30 - 16.00 น.
 
“ 10 Models ที่จะช่วยเพิ่มมุมมองการวิเคราะห์ทางการตลาดของคุณ ให้คมชัดมากขึ้นในการวิเคราะห์สภาพแวดล้อมทางการตลาดการแข่งขันทางการตลาด และกลยุทธ์ทางการตลาด ”การทำการตลาดแบบไร้ทิศทาง ย่อมเป็นสิ่งที่ไม่พึงประสงค์อย่างแน่นอน ของนักธุรกิจและนักการตลาดมืออาชีพ หากแต่การกำหนดทิศทาง กลยุทธ์ หรือแผนการตลาดได้นั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการที่เราต้องสามารถวิเคราะห์ทางการตลาดได้อย่างชัดเจน และอย่างมีประสิทธิภาพที่สุดเสียก่อน ดังนั้นในทุกๆ องค์กรธุรกิจ จึงให้ความสำคัญอย่างยิ่งว่า นักการตลาดของเขา ต้องมีทั
คำค้นหา  งานสัมนา , แบบจำลอง ,กลยุทธ์,บริหาร,วิเคราะห์
ระยะเวลา: วันอังคารที่ 26 พฤษภาคม 2552, 09.00 - 16.00
 
หัวข้อการอบรม/กำหนดการ: Part1: Marketing Communication : From Tradition way to New way of Communication - ทบทวนและทำความเข้าใจ ความเปลี่ยนแปลงของการสื่อสารการตลาด - แนวคิดดั้งเดิม Promotion เป็นส่วนหนึ่งของ Marketing Mixs - แนวคิด IMC (Integrated Marketing Communication) - แนวคิด Brand Communication - ความเปลี่ยนแปลงสู่โลกยุค New Media : New way of communication Part 2 : New way of Consumer Behavior - เข้าใจความเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรม และวิถีชีวิตของผู้บริโภคยุคใหม่ที่นำมาสู่การเปล
คำค้นหา  งานสัมนา , การตลาด ,กลยุทธ์,บริหาร,ลูกค้า
ระยะเวลา: อังคารที่ 28 เมษายน 2552 , 09.00 - 16.00 น.
 
คุณอาจรู้กลยุทธ์การสร้าง Brand การทำ IMC แผน Promotion หรือ อื่นๆ หากแต่คุณจะแปลงกลยุทธ์การตลาดสู่การดำเนินการอย่างไร? ในโลกแห่งความเป็นจริง...นักการตลาดมืออาชีพต้องทำอะไรบ้างในส่วนงานตลาด...อะไรคือสิ่งสำคัญบ้างที่เราจะต้องตระหนักถึง...คุณจะประสานงานกับส่วนงานขายหรือส่วนสนับสนุนอย่างไร...คุณจะดำเนินโครงการต่างๆตามแผนการตลาด หรือกลยุทธ์ที่วางไว้ให้ประสบความสำเร็จได้อย่างไร แบบนักการตลาดมืออาชีพ หัวข้อการอบรม/กำหนดการ: - การตลาดสมัยใหม่ที่นักการตลาดต้องรู้ - แนวทางการหาข้อมูลที่ต้องใช้เพื่
คำค้นหา  งานสัมนา , นักการตลาด ,กลยุทธ์,บริหาร
ระยะเวลา: พฤหัสที่ 23 เมษายน 2552, 09.00 - 16.00 น.
 
* ความสำคัญของ Sales Planning ในภาวะวิกฤต * ขบวนการพยากรณ์การขาย (FORECASTING) * การกำหนดเป้าหมายการขาย * ร่วมคิดร่วมปรับแผนการขายในภาวะวิกฤต ในยุคที่คนไทยต้องรัดเข็มขัดอันเป็นผลพวงมาจาก ปัญหาเศรษฐกิจโลกบวกกับปัญหาภายในประเทศ ผู้บริหารงานขายซึ่งมีหน้าที่โดยตรงต่อรายได้ของ องค์กรส่วนใหญ่มักจะปวดหัวและเสียเวลากับ การวางแผนแต่ใช่ไม่ได้ หรือไม่ได้วางแผนหรือ มัวแต่แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าจนไม่มีเวลาวางแผน การพยากรณ์ยอดขายไม่สัมฤทธิ์ผลทำให้สินค้าไม่พอ ขายหรือสินค้าเหลือมากเกินไป ร้านค้าไม่พ
คำค้นหา  งานสัมนา , การขาย ,กลยุทธ์,บริหาร
ระยะเวลา: พุธที่ 4 - พฤหัสที่ 5 มีนาคม 2552
 
หัวข้อสัมมนา : ทำเว็บไซต์ให้คนทั่วโลกรู้จัก - เจาะทุกกลยุทธ์ ลึกทุกเทคนิค รวมทุกทิปการโปรโมทเว็บ - สอนทุกวิธี ทำอย่างไรจึงจะเพิ่มจำนวนคนเข้าชมเว็บและเพิ่มยอดขายให้กับเว็บไซต์ของคุณ - นำเสนอรูปแบบการตลาดออนไลน์ที่หลากหลาย ง่าย และคุณสามารถนำมาใช้งานได้จริง! - พร้อมเสริมความรู้ในเรื่องของการทำ SEO ขั้นพื้นฐาน อย่าพลาดกับหัวข้อ "เว็บใหม่ทำอย่างไรให้เกิด! " จะมีประโยชน์อะไรหากทำเว็บแล้วไม่มีคนรู้จัก - จะมีประโยชน์อะไรหากต้องการขายสินค้าแต่ไม่มีคนเข้าชมและเลือกซื้อ - โอกาสที่
คำค้นหา  งานสัมนา ,ตลาดออนไลน์ ,E-Marketing ,กลยุทธ์,บริหาร
ระยะเวลา: วันเสาร์ที่ 4 เมษายน 2552, 08.30 - 17.00 น.
 
เทคนิคการนำเสนอและเจรจาต่อรองเพื่อขาย เรียนรู้เทคนิคใหม่ๆ ในแง่ศิลปะการขายโดยเน้นให้นักขายเข้าใจหลักในการสื่อสารสมัยใหม่ในการขาย สามารถใช้การพูดฟังได้อย่างมีศิลปะ รู้จักการเตรียมตัวการนำเสนอ และบทสนทนาเพื่อขายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทราบขั้นตอนการเจรจาต่อรองอย่างเป็นลำดับ และสามารถพูดโน้มน้าว ตอบข้อสงสัยจนถึงการปิดการขาย หัวข้อการอบรม/กำหนดการ: เทคนิคการนำเสนอเพื่อขาย การเปิดการสนทนาในการขาย(Sales Opening) - กระบวนการและองค์ประกอบของการนำเสนอ - การวางโครงสร้างการนำเสนอ - วิธีก
คำค้นหา  งานสัมนา ,การตลาด ,การขาย ,การเจรจา ,การต่อรอง
ระยะเวลา: 25/03/09
 
>>> งานอบรม สัมมนาทั้งหมด